พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พันธุ์ไม้ และพันธุ์ผัก

มะเขือม่วงญี่ปุ่น ชื่อสามัญ : Aubergine ,Brinjal Eggplant

สแกน QR CODE

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

ชื่อ : มะเขือม่วงญี่ปุ่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Solanum melongena L.

ชื่อวงศ์ : Solanaceaeเ

ชื่อสามัญ : Aubergine ,Brinjal Eggplant

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์

ชนิด/ประเภท ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้พุ่มล้มลุก
ต้น ลำต้น สูงประมาณ 1.50 เมตร มีขนนุ่มปกคลุมและมีหนามเล็กๆ แต่ไม่มาก
ใบ ใบ เป็นแบบใบเดี่ยว รูปร่างกลม ปลายแหลม โคนใบเบี้ยว ขอบใบหยักหรือเป็นคลื่น มีขนหนาสีเทาที่ด้านล่างใบ
ดอก ดอก สีม่วง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ถึง 3 เซนติเมตร บาน 2 ถึง 3 วัน ผล มีขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายหยดน้ำ ผิวเรียบสีม่วงเข้ม เมล็ด มีขนาดเล็กสีน้ำตาล อยู่ภายในผลเป็นจำนวนมาก
ผล ผลมีลักษณะทรงกลมถึงรูปหยดนํ้า ก้านผลมีสีเขียว เนื้อในมีลักษณะแน่นและนุ่ม ผิวผลมีสีม่วง เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานินมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ข้อมูลอื่นๆ

การกระจายพันธุ์ : มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย มีปลูกกันในหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง ใช้ผลอ่อนนำมาประกอบอาหาร เมนูต่างๆได้หลายเมนูการเพาะปลูก : ไถพรวนดิน และตากดินไว้ 7 วัน หว่านโดโลไมท์ หรือปูนขาวในอัตรา 100 กิโลกรัม ต่อ 1 ไร่ หรือตามสภาพดิน และอาจใช้ปุ๋ยอินทรีย์หว่านหลังแปลง ในอัตรา 100 – 200 กิโลกรัม ต่อไร่ ขึ้นแปลง หลังแปลงปลูกควรกว้าง 100 ถึง 120 เซนติเมตร ร่องทางเดินกว้าง 100 เซนติเมตร ระยะปลูกระหว่างต้น 100 เซนติเมตรการปลูก : ปลูกแบบแถวเดี่ยว ขุดหลุม รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ และฟูราดานคลุกเคล้าให้เข้ากันปักไม้หลัก(ไม้หลักควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1.50 เมตร )รดน้ำในหลุมปลูกเมื่อน้ำซึมจนหมดแล้วจึงทำการปลูกโดยให้สูงกว่าหลังแปลง 1 ถึง 2 นิ้ว และห่างจากไม้หลัก 2 นิ้วการดูแลหลังการปลูก การให้น้ำ : ต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หลังย้ายต้นกล้า ทุกวันๆ ละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เมื่อกล้าตั้งต้นดีแล้ว ให้รดน้ำวันละครั้งหรือเลือกการให้น้ำ โดยทำร่องแปลง และให้ตามร่องแปลงสัปดาห์ละ 1 ถึง 2 ครั้ง ถ้าดินแห้ง ให้ปล่อยน้ำเข้าร่องแปลง หรือรดน้ำที่หลุมปลูก การให้ปุ๋ย : หลังปลูกต้นกล้าลงแปลง 3 สัปดาห์ ให้ใส่ปุ๋ยหลังจากนั้น ให้ใส่ปุ๋ยทุก 2 สัปดาห์เมื่อต้นมะเขือเริ่มออกดอก ให้ใส่ปุ๋ยทุกๆ 20 วันการกำจัดวัชพืช : เมื่อมีวัชพืชเกิดขึ้นในแปลงปลูก หรือทุกครั้งก่อนการใส่ปุ๋ย ให้กำจัดวัชพืชการตัดแต่งกิ่งและตัดผล : มะเขือม่วงญี่ปุ่นออกดอกแรก หลังจากดอกบาน ให้เด็ดกิ่งแขนง โดยเว้นกิ่งแขนงใต้ดอกแรกไว้ กิ่งแขนงถัดมาให้เด็ดออกให้หมด ดอกในกิ่งแขนงที่เก็บไว้ จะบานในเวลาใกล้เคียงกัน เมื่อติดผล จะคัดเลือกผลที่สมบูรณ์แข็งแรงไว้เพียง 5 ถึง 6 ผลต่อต้นการเจริญเติบโต : เจริญเติบโตได้ในดินทั่วไป แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีควรเป็นดินร่วนปนทราย ดินอุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี สภาพความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 6.0 ถึง 6.8 ประโยชน์ : ลำต้นและรากสด นำมาต้มน้ำจนเดือด ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว หรือตำคั้นเอาน้ำล้างแผลเน่าเปื่อยได้ใบแห้งป่น เป็นผงชงน้ำร้อนดื่มครั้งละครึ่งแก้วแก้โรคบิด แก้ปัสสาวะขัด หนองในดอกสด หรือใบแห้งเผาไฟให้เป็นเถ้าแล้วบดละเอียดเป็นยาแก้ปวดฟันผลแห้ง ทำเป็นยาแก้ปวด แก้ตกเลือดในลำไส้ ขับเสมหะผลสด ผ่าพอก หรือปิดบริเวณแผลอักเสบ ฝีหนอง หรือโรคผิวหนังเรื้อรัง เม็ดผื่นคัน


แกลเลอรี่รูปภาพ

ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา