พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

ซุกินี ชื่อสามัญ : Zucchini

สแกน QR CODE

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

ชื่อ : ซุกินี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucurbita pepo var. cylindrica

ชื่อวงศ์ : Cucurbitaceae

ชื่อสามัญ : Zucchini

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์

ชนิด/ประเภท ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก เป็นพืชมีทรงพุ่มกึ่งเลื้อย มีอายุสั้นฤดูเดียว
ต้น ลำต้น ลำต้นเดี่ยว มีลักษณะกลมๆ เป็นข้อสั้นๆ มีสีเขียว ทั้งลำต้นมีขนหยาบ
ใบ ใบ เป็นใบเดี่ยว มีก้านใบยาวกลวง ใบมีลักษณะรูปเหลี่ยม มีแฉกลึก ขอบใบมีรอยหยัก ใบมีขนาดใหญ่ มีสีเขียว มีขนหยาบปกคลุม
ดอก ดอก มีดอกสองเพศ แยกอยู่บนต้นเดียวกัน เป็นดอกเดี่ยว มีดอกเพศเมีย กลีบดอกจะมีสีเหลือง ดอกตัวเมียมีลูกเล็กๆ ติดมาด้วย ดอกตัวผู้ไม่มีลูกเล็กๆ ดอกออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกยาว
ผล ผล เป็นผลเดี่ยว มีลักษณะกลมเรียว ยาวรี ทรงกระบอก ผิวเปลือกบางมีขนอ่อนๆ มีขั้วใหญ่หนา ผลจะมีสีเขียวเข้ม มีลายจุดสีขาวเล็กๆ หรือสีเหลือง ตามสายพันธุ์ มีไส้ภายในตรงกลางผล มีเมล็ดเรียงอยู่ เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ
รสชาติหวานกรอบ เมล็ด อยู่ภายในผล จะมีหลายเมล็ด ภายในไส้มีเมล็ดเรียงกันอยู่ เมล็ดมีลักษณะยาวรีๆ
มีสีน้ำตาล

ข้อมูลอื่นๆ

การกระจายพันธุ์ :  มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก และมีปลูกในหลายประเทศทั่วโลกการขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดการเพาะปลูก : การเตรียมกล้า เพาะกล้าในถาดหลุม อายุกล้า 6-8 วัน การเตรียมดิน ไถดินลึก 15 – 20 เซนติเมตร  ตากแดด 7 – 10 วัน  เก็บเศษวัชพืชออกจากแปลง  แล้วจึงใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 1.5 – 3 ตัน/ไร่  และปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 50 กก./ไร่ การปลูก ปลูกแถวเดี่ยว  ระยะปลูกระหว่างต้น 0.7 – 1 เมตร  ระยะห่างระหว่างแถว 1 เมตร  ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และฤดูปลูก การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หากขาดน้ำพืชจะชะงักการเจริญเติบโต และผลผลิตมีคุณภาพต่ำ การให้ปุ๋ย หลังย้ายปลูก ใส่ปุ๋ย 15 – 15 – 15  อัตรา 100 กก./ไร่  และแคลเซียมไนเตรท อัตรา 50 กก./ไร่การเจริญเติบโต : ซูกินีเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องดูแลรดน้ำเสมอ และโดนแดดได้ตลอดวัน จะเจริญเติบโตได้ดีประโยชน์ : ผลซุกินีรับประทานเป็นผักสด ใช้แทนบวบหรือแตงกวาในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซุกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก


แกลเลอรี่รูปภาพ

ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา