พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พันธุ์ไม้ และพันธุ์ผัก

กระชาย (Fingerroot) : ชื่อวิทยาศาสตร์ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf.

สแกน QR CODE

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

กระชาย (Fingerroot)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดเป็นพืชวงศ์ Zingiberaceae     

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์

ชนิด/ประเภท เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี
ราก รากบางส่วนทำหน้าที่สะสมอาหาร มีลักษณะกลมทรงกระสวยสีน้ำตาล เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ถึง 2.0 เซนติเมตร มีกลิ่นเฉพาะตัว
ต้น มีลำต้นที่แท้จริงอยู่ใต้ดินหรือเสมอผิวดินเรียกว่า “เหง้า” (Rhizome) ลำต้นเทียมซึ่งเป็นส่วนของกาบใบอัดตัวกันแน่นเจริญขึ้นเหนือพื้นดินลักษณะเป็นกอ มีความสูงประมาณ 50 ถึง 80 เซนติเมตร
ใบ ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับเวียนรอบลำต้นเทียม ใบรูปรีแกมขอบขนานหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบกว้าง ขอบใบเรียบ กาบใบมีสีแดงอ่อน
ดอก เกิดดอกเป็นช่อบริเวณซอกใบของโคนลำต้นเทียม ดอกย่อยมีสีขาวนวลและชมพูถึงม่วงอมแดง ส่วนโคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน ส่วนปลายบานออกแยกเป็นกลีบสั้นๆ

ข้อมูลอื่นๆ

สรรพคุณทางยาสมุนไพร รากสะสมอาหารของกระชายมีรสเผ็ดร้อนขม มีสรรพคุณคล้ายกับโสมของเกาหลี (Ginseng) จึงได้รับการขนานนามว่า “โสมเมืองไทย” ช่วยบำรุงร่างกายให้กระปรี้กระเปร่ายิ่ง บำรุงกำลัง ไม่ให้เหนื่อยได้ง่าย รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยรักษาอาการวิงเวียน แน่นหน้าอก รักษาอาการกามตายด้าน และช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ให้เกิดความกระชุ่มกระชวยวิธีการใช้ประโยชน์ นำส่วนของรากสะสมอาหารสด ขนาดประมาณ 3 ถึง 5 ราก ทุบพอแตกต้มกับน้ำพอเดือด กรองดื่มแต่น้ำ หรือนำส่วนของรากสะสมอาหารมาปรุงเป็นอาหารรับประทานการปลูกและดูแลรักษา การเตรีมพื้นที่ปลูก กระชายสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำดี ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปลูกกระชายประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายนซึ่งเป็นช่วงต้นฤดูฝน เตรียมดินโดยไถพรวนดิน 2 ครั้ง โดยให้ลึก 25 ถึง 30 เซนติเมตร จากนั้นให้ตากดินไว้ประมาณ 7 ถึง 14 วัน เพื่อกำจัดเมล็ดวัชพืชและโรคพืชที่สะสมอยู่ในดิน จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมคลุกเคล้ากับดินที่ใช้ปลูก อาจใส่ปูนขาวเพื่อปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของดิน ให้มีค่าประมาณ 5.5 ถึง 6.5 ยกร่องแปลงปลูกให้สูงอย่างน้อย 50 เซนติเมตร และควรเกลี่ยบริเวณหลังร่องให้ราบแบน ไม่ควรให้เป็นสัน เพื่อไม่ให้เกิดการพังทลายของแปลงปลูกจากน้ำฝน การเตรียมหัวพันธุ์ เลือกเหง้าพันธุ์กระชายที่มีตาแตกยอดออกมาเล็กน้อย การปลูก ฝังหัวพันธุ์กระชายในดินที่รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก 1 ถึง 2 กำมือ กลบหัวพันธุ์ให้มีความลึกจากผิวดินประมาณ 2 ถึง 3 เซนติเมตร และคลุมด้วยฟางหรือวัสดุคลุมดินอื่นๆ หนาประมาณ 2 นิ้ว โดยให้มีระยะห่างการปลูกระหว่างต้น 15 ถึง 20 เซนติเมตร แต่ละแถวห่างกัน 20 ถึง 30 เซนติเมตร และรดน้ำในทันทีหลังปลูก เมื่อต้นกระชายมียอดสูงประมาณ 10 ถึง 15 เซนติเมตร ให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 50 ถึง 100 กรัมต่อต้น โดยกำจัดวัชพืชแล้วใส่ปุ๋ยบริเวณโคนต้น ในระหว่างการปลูกควรมีการให้น้ำกระชายอย่างสม่ำเสมอ การเก็บเกี่ยว สามารถเก็บเกี่ยวรากกระชายได้ตั้งแต่มีอายุหลังปลูก 5 ถึง 6 เดือน ไปจนกระทั่งอายุปลูก 12 เดือน


Download เอกสาร

แกลเลอรี่รูปภาพ

ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา