-
ชนิด/ประเภท | พืชล้มลุกประเภทกินส่วนของรากสีส้ม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มคาโรทีนอยด์ (carotenoids) |
เบต้าแคโรทีน ในแครอทจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งดีต่อสายตาช่วยในการมองเห็นและดีต่อผิวพรรณ
นอกจากนี้มีสารฟออลคารินอล ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งแครอทยังเป็นแหล่งของวิตามินเอ และวิตามินบี 6 สามารถรับประทานสดหรือประกอบอาหารได้หลายประเภท หรือคั้นเป็นนํ้าแครอทดื่มเพื่อสุขภาพ