-
ข้าวโพดฟักอ่อนที่อยู่ในระยะก่อนผสมเกสร ฝักมีสีเหลืองอ่อนยังไม่พัฒนาเป็นเมล็ด เปลือกมีลักษณะเป็นกลีบบาง ๆ สีเขียวมีหลายชั้นห่อหุ้มอยู่ มีรสชาติหวานและสีเหลืองสวย นิยมนำมาปรุงในเมนูผัด ต้ม ลวกจิ้ม หรือชุบแป้งทอด หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลำคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัวช่วยย่อยอาหารทำให้เจริญอาหาร กระตุ้นให้กระเพาะและลำไส้ทำงานได้ดีอีกด้วย