ชื่อ : ซุกินี
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucurbita pepo var. cylindrica
ชื่อวงศ์ : Cucurbitaceae
ชื่อสามัญ : Zucchini
ชนิด/ประเภท | ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก เป็นพืชมีทรงพุ่มกึ่งเลื้อย มีอายุสั้นฤดูเดียว |
ต้น | ลำต้น ลำต้นเดี่ยว มีลักษณะกลมๆ เป็นข้อสั้นๆ มีสีเขียว ทั้งลำต้นมีขนหยาบ |
ใบ | ใบ เป็นใบเดี่ยว มีก้านใบยาวกลวง ใบมีลักษณะรูปเหลี่ยม มีแฉกลึก ขอบใบมีรอยหยัก ใบมีขนาดใหญ่ มีสีเขียว มีขนหยาบปกคลุม |
ดอก | ดอก มีดอกสองเพศ แยกอยู่บนต้นเดียวกัน เป็นดอกเดี่ยว มีดอกเพศเมีย กลีบดอกจะมีสีเหลือง ดอกตัวเมียมีลูกเล็กๆ ติดมาด้วย ดอกตัวผู้ไม่มีลูกเล็กๆ ดอกออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกยาว |
ผล | ผล เป็นผลเดี่ยว มีลักษณะกลมเรียว ยาวรี ทรงกระบอก ผิวเปลือกบางมีขนอ่อนๆ มีขั้วใหญ่หนา ผลจะมีสีเขียวเข้ม มีลายจุดสีขาวเล็กๆ หรือสีเหลือง ตามสายพันธุ์ มีไส้ภายในตรงกลางผล มีเมล็ดเรียงอยู่ เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ รสชาติหวานกรอบ เมล็ด อยู่ภายในผล จะมีหลายเมล็ด ภายในไส้มีเมล็ดเรียงกันอยู่ เมล็ดมีลักษณะยาวรีๆ มีสีน้ำตาล |
การกระจายพันธุ์ : มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก และมีปลูกในหลายประเทศทั่วโลก
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
การเพาะปลูก : การเตรียมกล้า เพาะกล้าในถาดหลุม อายุกล้า 6-8 วัน การเตรียมดิน ไถดินลึก 15 – 20 เซนติเมตร ตากแดด 7 – 10 วัน เก็บเศษวัชพืชออกจากแปลง แล้วจึงใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 1.5 – 3 ตัน/ไร่ และปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 50 กก./ไร่ การปลูก ปลูกแถวเดี่ยว ระยะปลูกระหว่างต้น 0.7 – 1 เมตร ระยะห่างระหว่างแถว 1 เมตร ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และฤดูปลูก การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หากขาดน้ำพืชจะชะงักการเจริญเติบโต และผลผลิตมีคุณภาพต่ำ การให้ปุ๋ย หลังย้ายปลูก ใส่ปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 100 กก./ไร่ และแคลเซียมไนเตรท อัตรา 50 กก./ไร่
การเจริญเติบโต : ซูกินีเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องดูแลรดน้ำเสมอ และโดนแดดได้ตลอดวัน จะเจริญเติบโตได้ดี
ประโยชน์ : ผลซุกินีรับประทานเป็นผักสด ใช้แทนบวบหรือแตงกวาในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซุกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก