พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

อินจัน ชื่อสามัญ Gold apple

สแกน QR CODE

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

ชื่อ : อินจัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyros decandra Lour.

ชื่อวงศ์ : Ebenaceae

ชื่อสามัญ : Gold apple

ชื่ออื่นๆ : จันลูกหอม จันขาว จันอิน จันโอ อิน

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์

ชนิด/ประเภท ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น สูง 10-20 ม. เปลือกสีดำ กิ่งอ่อนมีขนอุย ใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี หรือรูปขอบขนาน กว้าง 2.5-3 ซม. ยาว 7-10 ซม. ปลายใบแหลม หรือแหลมยาว โคนใบแหลมหรือมน ดอกสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกสั้นๆ ตามซอกใบ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีจำนวนอย่างละ 5 กลีบ กลีบดอกรูปคนโท ยาว 1-1.5 ซม. เกสรเพศผู้ 14-18 อัน ดอกเพศเมียออกเดี่ยวๆ คล้ายดอกเพศผู้ แต่มีขนาดใหญ่กว่า รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ มีขน ก้านเกสรเพศเมียมี 2 อัน ผลมีเนื้อหลายเมล็ด กลมหรือแป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 4-5 ซม. สุกมีกลิ่นหอด เมล็ดมีเอนโดสเปิร์มเรียบ
ต้น ต้นจันอิน เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 10-20 เมตร เรือนยอดเป็นทรงกลมหรือทรงกระสวย หนาทึบ ลำต้นตรง เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลเข้มอมเทาหรือดำแตกเป็นสะเก็ด เนื้อไม้สีขาว ส่วนกิ่งอ่อนยอดอ่อนจะมีขนสีน้ำตาลปกคลุม และมีกิ่งก้านเหนียว
ใบ ใบอินจัน เป็นใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม ออกเรียงสลับกัน ใบคล้ายรูปรี โคนใบมน ปลายใบสอบหรือแหลม แผ่นใบเรียบบางเป็นมันลื่น ขอบใบเรียบ ยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร กว้างประมาณ 1-3 เซนติเมตร
ดอก ดอกอินจัน ดอกมีสีขาวนวลหรือสีเหลืองอ่อน ดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกช่อ แยกเพศอยู่คนละต้น ดอกเพศผู้ออกดอกเป็นช่อขนาดเล็ก ช่อหนึ่งมีประมาณ 3 ดอก ตามส่วนต่าง ๆ มีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุมอยู่ มีกลีบเลี้ยง 4-5 กลีบเรียงเป็นรูปถ้วยแต่ไม่เชื่อมกัน ส่วนกลีบดอกมี 4-5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นรูปเหยือกน้ำ ส่วนดอกเพศเมียจะออกดอกเป็นดอกเดี่ยวตามกิ่งเล็ก ๆ กลีบดอกและกลีบเลี้ยงจะเหมือนดอกเพศผู้แต่ใบใหญ่กว่า
ผล ผลไม้อินจัน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางผลประมาณ 4-8 เซนติเมตร ที่ผลจะมีส่วนของกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่จุก ผลอ่อนมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง เนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอมและมีรสหวาน สามารถรับประทานได้ โดยผลอินจันจะมีอยู่สองแบบคือ ลักษณะของผลเป็นรูปกลมแป้น ไม่มีเมล็ดหรือมีเมล็ดลีบ ผลมีรอยบุ๋มตรงกลาง รสฝาดหวาน มีกลิ่นหอม จะเรียกว่า ลูกจัน ส่วนผลที่มีลักษณะของผลเป็นรูปกลมและมีเมล็ด 2-3 เมล็ด ไม่มีรอยบุ๋ม มีรสฝาดหวาน จะเรียกว่า ลูกอิน โดยผลอินจันจะมีรสฝาด ต้องคลึงให้ช้ำก่อนรสฝาดจึงจะหายไป

ข้อมูลอื่นๆ

การกระจายพันธุ์ : มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย จีนตอนใด้ พม่า เวียดนาม และลาวการเพาะปลูก :การเจริญเติบโต :การขยายพันธุ์ : เมล็ดประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ประดับ ผลรับประทานได้ มีรสหวานและฝาดเล็กน้อย 


แกลเลอรี่รูปภาพ

ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา