พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พืชพรรณ ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ภายในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนา

พันธุ์ไม้ และพันธุ์ผัก

ผักกาดฮ่องเต้ก้านขาว ชื่อสามัญ : Pak Chai

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

ชื่อ : ผักกาดฮ่องเต้ก้านขาว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica rapa L. (Brassica rapa Chinensis Group)

ชื่อวงศ์ : Brassicaceae

ชื่อสามัญ : Pak Chai

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์

ชนิด/ประเภท ผักกาดฮ่องเต้ก้านขาวเป็นพืชล้มลุก และเป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว
ใบ ก้านใบสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว

ข้อมูลอื่นๆ

การกระจายพันธุ์ : มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง นำเข้ามาปลูกในไทยเป็นระยะเวลานาน เมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว เป็นผักที่มีรสหวาน และกรอบ ตามภัตตาคารนิยมนำมาผัดน้ำมันหอย ต้ม หรือตุ๋น มีผลผลิตตลอดทั้งปีง



การเพาะปลูก



การเตรียมกล้า เพาะกล้าแบบประณีต ในถาดหลุม อายุกล้า 15 – 20 วัน



การเตรียมดิน ไถดินลึกประมาณ 15 – 20 ซม. หรือขุดดินตากแดดอย่างน้อย 14 วัน เพื่อกำจัดโรคแมลงและวัชพืช คลุกปูนขาวอัตรา 0 – 100 กรัม/ตร.ม. เก็บเศษวัชพืชออกจากแปลง



การปลูก ใส่ปุ๋ยคอกอัตรา 1 กก ./ ตร.ม.และปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 30 กรัม / ตร.ม.ลงในดิน พรวนดินให้ละเอียด ขึ้นแปลงกว้าง 100 – 120 ซม. ให้ร่องห่าง 50 ซม. ปรับหน้าแปลงให้เรียบ หากใช้วิธีหยอดเม็ดโดยตรง ให้ใช้นิ้วกดหลุมลึก 0.5 ซม. หยอดเมล็ด 5 เมล็ดต่อหลุม ระยะปลูกแล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละฤดูกลบเมล็ด รดน้ำให้ชุม ฉีดพ่น เซฟวิน 85 ป้องกันมดเข้าทำลาย หากย้ายปลูกระยะปลูก : ฤดูฝนและฤดูหนาว 25 x 20 ซม. ฤดูร้อน 20 x 20 ซม หากใช้วิธีการหยอดเมล็ดอย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป และควรฉีดพ่นธาตุอาหรเสริมให้สม่ำเสมอ



การให้น้ำ ให้น้ำแบบสปริงเกอร์ หรือระบบน้ำหยด



การให้ปุ๋ย ปลูกซ่อมต้นที่เสียหายภายใน 7 วัน หลังย้ายปลูก กำจัดวัชพืชทุก 15 – 20 วัน หลังย้ายปลูกหรือเมล็ดงอกและทำการถอนแยกให้เหลือ 2 – 3 ต้น ขีดร่องลึก 2 ซม.ระหว่างแถวปลูกโรยปุ๋ย 46 – 0 – 0 ลงไปแล้วกลบดิน แล้วรดน้ำ อาจเพิ่มปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 15 – 30 กรัม/ตร.ม. ฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตามความจำเป็น  และฉีดพ่นธาตุอาหารเสริม  รดน้ำให้สม่ำเสมอ



การเจริญเติบโต : อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตอยู่ระหว่าง 20 – 25 องศาเซลเซียส แต่สามารถทนต่อสภาพอุณหภูมิสูงได้ดีกว่ากลุ่มผักกาดหัว ดังนั้นจึงสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ผักกาดฮ่องเต้สามารถเจริญเติบโตในดินแทบทุกชนิด แต่เจริญเติบโตได้ดีที่สุดในสภาพดินร่วนปนทรายที่มีความอุดมสมบูรณ์ และอินทรีย์วัตถุสูง  ค่าความเป็นกรด – ด่างอยู่ระหว่าง 6.0 – 6.8 ถึงแม้ผักกาดฮ่องเต้จะทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี แต่ก็ไม่ทนทานต่อความแห้งแล้ง เนื่องจากเป็นพืชอายุสั้น และเจริญเติบโตเร็ว ดังนั้นแปลงปลูกควรต้องมีความชื้นสูงประมาณ 60 – 80 % เป็นอย่างน้อย  และต้องการแสงแดดเต็มที่ตลอดทั้งวัน เพื่อการสังเคราะห์อาหาร



 



ประโยชน์ : เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ป้องกันโรคเรื้อรังบำรุงสายตา บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงผิว และลดความดันโลหิต